Những câu hỏi thường gặp về bệnh Lé (lác)

Những câu hỏi thường gặp về bệnh Lé (lác)

Làm thế nào để chẩn đoán lác?

Hỏi: Con tôi 3 tuổi. Gần đây tôi phát hiện cháu có biểu hiện lác nhưng không biết có đúng không? Làm thế nào để biết chính xác con mình có bị lác không? Nếu lác nhẹ thì có cần điều trị không?

Vũ Thu Hằng (Hà Giang)

Trả lời: Lác mắt là hiện tượng mắt bị lệch trụ, có thể lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài do sự không cân bằng  của các cơ vận nhãn. Điều này ngăn cản hai mắt cùng nhìn về một hướng. Mắt lác có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới.

Trong gia đình, thường bố mẹ phát hiện ra trẻ lác khi thấy trẻ hai mắt không nhìn về một hướng (hai mắt nhìn hai hướng khác nhau), hoặc tưởng trẻ nhìn hướng này nhưng hóa ra trẻ đang nhìn về hướng khác. Tuy vậy để xác định trẻ có bị lác thật hay không thì cần bác sĩ chuyên khoa khám trực tiếp. Bạn nên đưa con đến các bệnh viện Mắt để bác sĩ khám và cho kết luận cùng những tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Lé trong và những điều cần biết

Tại sao lác có thể gây nhược thị?

Hỏi: Bé nhà tôi bị lác nhưng hiện tại thị lực hai mắt vẫn đều nhau. Tôi đang đắn đo việc phẫu thuật chỉnh lác cho cháu, nhưng lại lo nếu không điều trị thì cháu bị nhược thị. Xin cho biết tại sao lác có thể gây ra nhược thị?

Lê Thái Bảo (Hải Phòng)

Trả lời: 

Ở trể nhỏ khi mắt bị lác thường xuyên ở 1 mắt, hai mắt sẽ nhìn theo hai hướng khác nhau và sẽ nhìn thành hai hình. Lúc đó, não sẽ tự động xóa bỏ hình ảnh của mắt lác, ức chế không cho mắt này nhìn và từ đó gây ra nhược thị. Vì vậy, người bị lác sẽ mất khả năng nhìn bằng hai mắt, nên không có được thị giác hai mắt.   

Nếu con nhà bạn đã đi khám chuyên khoa, được xác định 2 mắt lác luân phiên từ lác chuyển thành lác luân phiên thường xuyên và bác sĩ khuyên nên phẫu thuật chỉnh lác thì nên tuân thủ chỉ định. Điều đó sẽ tốt cho cháu bé, để phục hồi chức năng thị giác của 2 mắt tránh bị nhược thị sau này. Nếu điều trị lác muộn thì có thể việc phẫu thuật chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ, không có ý nghĩa trong việc phục hồi thị giác 2 mắt. 

Phẫu thuật lác

Hỏi: Con tôi 3,5 tuổi, bị lác ngoài 15 độ. Bác sĩ khuyên nên phẫu thuật chỉnh lác. Phẫu thuật này có gây ảnh hưởng gì xấu tới mắt không?

Vũ Xuân Hòa (TP Thái Nguyên)

Trả lời: Phẫu thuật chỉnh lác là chỉnh cơ bên hông nhãn cầu, không can thiệp vào nội nhãn nên không ảnh hưởng đến mắt, nhưng cần được thực hiện khi trẻ được gây mê. Các phẫu thuật viên sẽ mở kết mạc (lớp bọc ngoài cùng của mắt), sau đó làm yếu  hoặc làm khoẻ cơ gây lác mắt. Kết quả đạt được sau phẫu thuật khá cao, từ 85% – 90%. Khoảng 10%- 15% số trường hợp còn lại cần phải phẫu thuật bổ sung để cho mắt hoàn toàn nhìn thẳng khi trẻ lớn.

Thường bệnh nhân được phẫu thuật về trong ngày, không cần ở lại viện sau mổ. Bệnh nhân cũng không cần phải  băng mắt sau phẫu thuật và nghĩ học dài ngày.

Xem thêm: Bệnh lé (lác) nguyên nhân và cách điều trị

Có nên bịt mắt để điều trị lác?

Hỏi: Con tôi mới phát hiện bị lác. Tôi có nên tự điều trị cho cháu ở nhà bằng cách: bịt bên mắt lành, cho nhìn bên mắt lác không?

Trần Văn Tuấn (Thái Bình)

Trả lời: Không rõ con bạn bao nhiêu tuổi, bị lác theo hình thái nào, có bị nhược thị hay không? Cách như bạn nói chính là điều trị nhược thị, được áp dụng cho tất cả những ca có nhược thị ở một mắt. Ở phương pháp này, mắt lành được bịt hoàn toàn từ 2-4 giờ/ngày tùy tuổi của bệnh nhân, tạo điều kiện để tập trung mắt lác bị nhược thị tập luyện phục hồi thị lực. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cần được theo dõi chặt chẽ thị lực mắt bịt vì có thể xảy ra tình trạng “nhược thị đảo ngược” và gây khó chịu về thẩm mỹ cho trẻ.

Tất các các biện pháp điều trị cần theo bác sĩ chuyên khoa. Bạn không nên tự ý điều trị cho con tại nhà, vừa mất thời gian lại không hiệu quả.

Biên tập: TTT

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN