VÌ SAO GLÔCÔM LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ "KẺ CẮP THỊ LỰC THẦM LẶNG"?

 VÌ SAO GLÔCÔM LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ "KẺ CẮP THỊ LỰC THẦM LẶNG"?
⁉️ VÌ SAO GLÔCÔM LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ "KẺ CẮP THỊ LỰC THẦM LẶNG"?
👉🏻 Glôcôm là loại bệnh tiến triển âm thầm, gần như không có dấu hiệu gì trong giai đoạn đầu, bệnh chỉ được phát hiện sớm nếu người bệnh thực hiện khám mắt định kỳ. Chính vì điều này, bệnh rất khó phát hiện và chữa trị kịp thời. Hầu hết mọi người chỉ đi khám khi gặp những dấu hiệu nghiêm trọng như suy giảm thị lực rõ rệt, đau đầu dữ dội, buồn nôn,...
⚠️ Vì những tổn thương do bệnh Glôcôm là không có khả năng hồi phục nên thời gian mắc bệnh càng lâu sẽ khiến thị lực càng tổn thương nghiêm trọng Đặc biệt, hậu quả lớn nhất nếu không chữa trị kịp thời chính là mù vĩnh viễn. Cũng chính vì vậy, Glôcôm hiện đang là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng thứ hai ở nhiều khu vực trên thế giới.
⛔️ Hiện nay vẫn chưa có phương pháp cụ thể nào có thể giúp phòng ngừa bệnh cườm nước. Tuy nhiên, nếu glocom được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời có thể giúp người bệnh bảo vệ được thị lực tốt, hạn chế sự tiến triển của bệnh gây mù lòa. Bạn có thể dự phòng được bệnh lý này bằng việc ghi nhớ các điều sau đây:
✅Khám mắt định kỳ: Khuyến cáo tất cả mọi người, đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ, có tiền sử gia đình có người mắc bệnh glocom nên đi thăm khám mắt định định 1 năm/ lần đề kiểm tra, phát hiện sớm tình trạng bệnh glocom.
✅ Kiểm soát tốt bệnh lý toàn thân: Người có tiền sử bệnh lý toàn thân như tiểu đường, cao huyết áp cần phải kiểm soát tốt để không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mắt.
✅Không được sử dụng thuốc bừa bãi: Đặc biệt là các loại thuốc có thành phần corticoid, cần có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng.
✅ Không làm động tác cúi đầu quá nhiều vào buổi tối: Các động tác cúi đầu như gội đầu, tập yoga... vào buổi tối rất nguy hiểm vì về mặt sinh lý, ban đêm nhãn áp của chúng ta thường cao hơn trong ngày, tư thế cúi đầu sẽ làm cho góc tiền phòng - một cấu trúc ở trong mắt hẹp hơn nữa, dễ gây ra cơn glocom cấp.
✅ Không làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng: Không đọc sách, truyện, tư liệu trong điều kiện ánh sáng yếu vì lúc này đồng tử sẽ giãn nửa với dễ gây ra cơn glocom cấp.
Khắc phục tình trạng stress: Khi bạn căng thẳng, lo âu quá nhiều, thức đêm, ngủ thiếu giấc khiến mắt không được nghỉ ngơi đủ dễ gây ra tăng nhãn áp.
✅ Hạn chế tối đa các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá... là những chất kích thích dễ sản sinh những gốc tự do nguy hại, nó có thể đẩy cao nguy cơ mắc bệnh glocom ở người bình thường lên gấp 2,3 lần, vì vậy bạn không nên lạm dụng quá nhiều.
✅ Chú ý các dấu hiệu bất thường ở mắt: Khi thấy mắt có các dấu hiệu bất thường như nhìn mờ, lóa mắt, đau nhức mắt lan lên nửa đầu... cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để được thăm khám, tư vấn.
👉Hưởng ứng Tuần lễ Glocom Thế giới 2023. Hãy cùng nâng cao nhận thức về căn bệnh nhãn khoa nguy hiểm này bạn nhé
------------
BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN HÀ TĨNH
💗NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN💗
🏥 Địa chỉ: Số 100, Đường Lê Hồng Phong, P. Thạch Linh, Tp Hà Tĩnh
📞 Điện thoại: 0946.225.115 - 02396.252.115

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN